BỆNH PHÌNH THÂN CHANH DÂY
NGUYÊN NHÂN VÀ QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ
Bệnh phình thân chanh dây xuất hiện ở hầu hết các vùng trồng chuyên canh. Bệnh không gây chết cây nhưng năng xuất và chất lượng giảm nghiêm trọng. Quan trọng hơn, việc xác định nguyên nhân gây bệnh đang là một thách thức. Có thể liệt kê những đặc trưng cơ bản của bệnh này như sau:
Bệnh có thể lây lan nhưng mức độ lây
lan là chậm. Thông thường tại các điểm cây đã nhiễm bệnh thì sau đó cây trồng mới
cũng bị bệnh, các biện pháp khử trùng đất và môi trường xung quanh không mang lại
hiệu ứng tích cực.
Thổ nhưỡng tại các điểm có cây bệnh
thì có pH thấp, thông thường là dưới 5.
Bệnh tập trung vào thời điểm mùa mưa
hoặc vùng đất có ẩm độ cao, khó thoát nước.
Qua sàng lọc, chúng tôi phát hiện rằng
căn nguyên của phồng thân chanh dây là bệnh sinh lý. Từ đó chúng tôi đã thiết kế
một chế phẩm có thành phần điều tiết sinh lý mạnh mẽ, quy trình xử lý đơn giản
dễ áp dụng để xử lý triệt để bệnh phồng thân chanh dây.
Bước
1: Chanh dây
là cây cần nhiều nước nhưng không chịu ngập úng. Vì vậy cần phảithoát nước
tốt.
Bước
2:Bón
vôi định kỳ2 lần/ năm với liều lượng 50 gr/ gốc.
Bước 3: Phun chế phẩm GIẢI ĐỘC – CHỐNG SỐC – KHẮC VIRUS. Phun ngay khi phát hiện bệnh, phun lần thứ 2 sau lần thứ nhất 7-10 ngày. Sau đó phun định kỳ 01 tháng/ lần.
Có thể pha chung với các thuốc BVTV và phân bón khác, trừ những sản phẩm có tính kiềm.
Hiệu quả đạt được:
-
Phần
thân đã bị phình được khống chế, không tăng kích thước, nhưng không xẹp đi được
do mô đã bị tổn thương.
-
Không
lây lan sang các cây khác.
-
Rễ
và lá phát triển mạnh, cây sung sức. Nhưng việc cải thiện năng xuất và chất lượng
có giới hạn do nguồn nước và dinh dưỡng của cây bị hạn chế, bị nghẽn ở phần
thân đã bị phình.
ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ CAO – PHI PHÍ THẤP